การเลือกประกันสำหรับช่วงอายุต่างๆ ควรเลือกแบบไหนดี

0

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ประกันนั้นมีหลากหลายประเภทและรูปแบบ ทำให้บางครั้งผู้ที่สนใจอาจต้องเสียเวลาในการเลือกและศึกษาประกันที่ตนเองสนใจ หรือบางครั้งเลือกประกันที่ไม่ตรงกับเป้าหมายในการซื้อ นั้นอาจทำให้ได้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่จ่ายไป ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาดูว่า แต่ละช่วงอายุของผู้ซื้อนั้นควรจะเลือกประกันแบบใดที่จะเหมาะสมที่สุดครับ

  • ช่วงวัยเด็กจนถึงวัยรุ่น (0 – 20 ปี)

ในช่วงวัยนี้จะแบ่งเป็นสองช่วงคือ วัยเด็ก และวัยรุ่น โดยในส่วนของวัยเด็กนั้น การทำประกันสุขภาพจะเหมาะสมกับวัยนี้ที่สุด เพราะวัยเด็กมักจะเจ็บป่วยบ่อย การทำประกันสุขภาพจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงได้ อีกทั้งหากเด็กมีอาการป่วยที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง ประกันสุขภาพจะมาช่วยลดภาระในส่วนนี้ลงได้

และสำหรับวัยรุ่น การทำประกันอุบัตเหตุนั้นค่อนข้างเหมาะสมกับวัยนี้ เพราะในวัยรุ่นมักจะมีการใช้ชีวิตที่โลดโผน มีการเดินทางบ่อย ทำให้การทำประกันอุบัติเหตุจะเหมาะสมกับวัยนี้

  • วัยก้าวเข้าสู่วัยทำงาน (21 – 30 ปี )

ในกลุ่มของวัยนี้จะเป็นกลุ่มที่เริ่มเข้าสู่สังคมการทำงาน ซึ่งยังไม่มีภาระหนี้ระยาวในชีวิต จึงเป็นวัยที่ต้องสร้างรากฐานการออม เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่วัยมีครอบครัว ทำให้การทำประกันแบบสะสมทรัพย์จะเหมาะสมกับกลุ่มวัยนี้ เพราะนอกจากจะคุ้มครองแล้ว ยังคืนเบี้ยประกันในอัตราที่สูงอีกด้วย

  • วัยสร้างครอบครัว (31 – 50 ปี )

สำหรับในวัยสร้างครอบครัวหรือวัยที่เป็นเสาหลักของครอบครัวนั้น เป็นวัยที่ควรจะทำประกันมากที่สุด เพราะนอกจากชีวิตของตนเองแล้ว ยังมีชีวิตของคนรอบข้างที่ต้องดูแลอีก ทำให้ต้องจัดการความเสี่ยงต่าง ๆ ให้ตกกับคนรอบข้างน้อยที่สุด โดยประกันที่เหมาะกับช่วงวัยนี้จะเป็น ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ หรือหากต้องทำงานที่เสี่ยงอันตราย อาจซื้อประกันชีวิตแบบชั่วคราวด้วย เพราะหากเกิดสิ่งไม่คาดคิดขึ้นมา บุคคลในครอบครัวก็จะสามารถใช้ชีวิตต่อเนื่องได้อย่างปกติ

  • วัยก่อนเกษียณ ( 51 ปี ขึ้นไป)

ในวัยนี้ถือว่าเป็นวัยที่ต้องเตรียมตัวเข้าสู่วัยพักผ่อนจากงานที่ทำมาทั้งชีวิต ทำให้การซื้อประกันนั้นจะเปลี่ยนมาเหมาะสมกับการซื้อเพื่อประกันสุขภาพมากกว่า เพราะในช่วงวัยนี้มีความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วย หรือเป็นโรคร้ายแรงได้ตลอดเวลา จึงทำให้ประกันสุขภาพ จะตอบโจทย์กับวัยนี้ที่สุดครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับข้อมูลดีๆ ในการเลือกซื้อประกันในเหมาะสมกับวัย โดยนอกจากที่กล่าวมากแล้ว ผู้ซื้ออาจต้องวิเคราะห์เพิ่มเติมในการเลือกซื้อประกันให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด เพราะยังมีประกันที่แยกออกไปอีก เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการอ่านและทำความเข้าใจกับกรรมธรรมให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการเสียสิทธิ์ หรือได้ความคุ้มครองที่ไม่ตอบโจทย์กับการใช้ขีวิตครับ

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save