ปลูกพืชสวนผสมในสวนยางช่วยเพิ่มรายได้อีกช่องทาง

0

            ยางพาราเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ส่งออกนำเงินเข้าสู่ประเทศ โดยมีมูลค่าการส่งออกเป็นอันดับสอง รองจากข้าวที่มีการส่งออกเป็นอันดับหนึ่งมายาวนาน ทำให้เกษตรกรหันมาปลูกยางพารากันมากขึ้น

            ยางพารานั้น มีระยะเวลาช่วงแรกในการปลูกก่อนที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานถึง 3 ปี จึงทำให้เกษตรกรเสียพื้นที่เปล่าไปใน 3 ปีแรก จึงทำให้เกิดแนวคิดการปลูกพืชแซมยาง และการปลูกพืชร่วมยาง เพื่อเพิ่มมูลค่าของพื้นที่ที่ปลูกยางพาราให้มากขึ้น

การปลูกพืชแซมยาง

การปลูกพืชแซมยาง คือการปลูกพืชแซมในสวนยางในช่วงอายุ 3 ปีแรก ซึ่งในช่วงนี้ยางพารายังมีขนาดต้นที่ไม่โต และยังไม่ให้ผลผลิต โดยการปลูกพืชแซมยางนั้นจะมีพืชอยู่ 3 กลุ่มดังนี้

  1. พืชล้มลุกอายุสั้น เช่น สัปปะรด ข้าวโพด ถั่ว เป็นต้น ซึ่งพืชเหล่านี้มีอายุการให้ผลผลิตที่สั้น อีกทั้งเมื่อเก็บเกี่ยวแล้ว เกษตรกรยังสามารถไถกลบเพื่อทำปุ๋ยพืชสดได้อีกอีกด้วย
  2. พืชตระกูลกล้วย และมะละกอ โดยกล้วยนั้นมีอายุสามารถเก็บเกี่ยวได้ภายในไม่กี่เดือนหลังปลูก อีกทั้งเมื่อไถกลบจะสามารถเป็นปุ๋ยได้ด้วยเช่นกัน
  3. หญ้าอาหารสัตว์ เช่น หญ้ารูซี่ หญ้ากินนีสีม่วง หญ้าขน ซึ่งข้อระวังคือไม่ควรปลูกหญ้าชนิดอื่น เนื่องจากอาจกระทบต่อการเติบโตของยางพาราได้

นอกจากที่กล่าวมานั้น ยังมีพืชมันสำปะหลัง อ้อยคั้นน้ำ ที่สามารถนำมาปลูกได้ แต่ก็ควรระวังในเรื่องของพืชที่ปลูกจะไปแย่งอาหารของยางพารา ทำให้ยางพาราโตช้ากว่าที่ควร

ขายที่ดินสวนยาง 20 ไร่ สวนผึ้ง บ้านคา ราชบุรี

การปลูกพืชร่วมยาง

          นอกจากการปลูกพืชแซมยางแล้ว ยังมีการปลูกพืชร่วมยาง ซึ่งจะปลูกหลังยางพาราอายุครบ 3 ปีแล้ว หรือเป็นช่วงให้ผลผลิตนั่นเอง โดยพืชที่สามารถนำมาปลูกร่วมยางได้นั้น จะต้องเป็นพืชที่อยู่ใต้ร่มเงาของยางได้ เพราะเมื่อยางพาราอายุมากขึ้น ก็จะมีขนาดต้นที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง ตัวอย่างเช่น ขิงแดง ข่ากระเจียว บอนสี ฟ้าทะลายโจร หรือไม้ดอกไม้ประดับที่ชอบอยู่ในร่มเงา โดยในหลายๆที่ในสวนยางก็เริ่มมีการดัดแปลงมาปลูกกาแฟ หรือการทำแปลงเห็ดในสวนยางก็ทำได้เช่นกัน

           จากการปลูกพืชแซมยางและปลูกพืชร่วมยางแล้ว การเลี้ยงสัตว์อย่างเช่น การเลี้ยงผึ้งก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสร้างรายได้ จากสวนยาง โดยเกษตรกรในภาคใต้ จะนิยมเลี้ยงผึ้งในสวนยาง สวนมะพร้าว เพื่อนำน้ำผึ้งออกมาขาย สร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่ง

            และทั้งหมดนี้ก็คือการปลูกพืชสวนผสมในสวนยางช่วยเพิ่มรายได้อีกช่องทาง ซึ่งในปัจจุบัน เกษตรกรหันมาปลูกพืชในสวนยางกันมากขึ้น เพราะได้พิสูจน์แล้วว่าทฤษฎีนี้สามารถปฏิบัติได้จริง และได้ผลตอบแทนมากขึ้นแทนการรอผลผลิตจากยางพาราเพียงช่องทางเดียว

ที่มาขอข้อมูล กรมวิชาการเกษตร

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save