สังคมผู้สูงอายุ กับ เทคโนโลยีในยุคใหม่

0

         ในโลกยุคใหม่ที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีไม่ได้เข้ามามีบทบาทแค่กับเด็กๆ หรือคนรุ่นใหม่เพียงอย่างเดียวแล้ว เพราะยังเข้ามามีบทบาทกับผู้สูงอายุด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นผู้สูงอายุพกสมาร์ทโฟน หรือใช้เทคโนโลยีในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งผู้สูงอายุสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีได้หลายรูปแบบ

เทคโนโลยีเพื่อปฏิสัมพันธ์ทางสังคมสำหรับผู้สูงอายุ

          เทคโนโลยียุคใหม่เป็นสิ่งหนึ่งที่เข้ามาช่วยเติมเต็มบางสิ่งบางอย่างที่ผู้สูงอายุรู้สึกขาดหายไป ต้องยอมรับว่าผู้สูงอายุมักเป็นกลุ่มคนที่ถูกละเลย ถูกทิ้งให้อยู่บ้าน อยู่ลำพัง ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ทำให้รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว แต่เทคโนโลยีด้านการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ การได้พูดคุยจะช่วยสร้างความสุข และช่วยเยียวยาจิตใจผู้สูงอายุ นอกจากนี้เทคโนโลยียังทำให้สังคมของผู้สูงอายุเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของเทคโนโลยียุคใหม่กับสังคมผู้สูงอายุ

1. ช่วยพัฒนาสมอง

          เมื่อมีการเรียนรู้นั่นคือจุดเริ่มต้นของการพัฒนาสมอง การศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี ช่วยฝึกความจำ ว่าใช้งานอย่างไร ต้องกดตรงไหน ซึ่งถือเป็นการฝึกใช้สมองได้อย่างดีเลยทีเดียว ช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และยังมีส่วนช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมได้ง่ายขึ้นด้วย ผู้สูงอายุจะไม่รู้สึกว่าตัวเองล้าหลัง คุณกับลูกหลาน คุยกับคนรุ่นใหม่ๆ ไม่รู้เรื่อง

2. ช่วยเพิ่มความใกล้ชิด

          เทคโนโลยีช่วยเพิ่มความใกล้ชิดทางทางตรงและทางอ้อม ทางตรงคือช่วยให้การติดต่อสื่อสารกลายเป็นเรื่องง่ายถึงแม้จะอยู่ไกลกัน ไม่ว่าจะเป็น Skype, Line, Facebook ต่างก็มีเทคโนโลยีการคุยเห็นหน้า ทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกเหงา คุยได้ทั้งกับครอบครัว เพื่อนๆ นอกจากนี้ เทคโนโลยียังการกลายหัวข้อที่ใช้ในการสนทนาภายในครอบครัว เป็นหัวข้อที่จะช่วยเพิ่มความใกล้ชิดแบบข้ามเจนเนอเรชั่นได้อีกด้วย

3. ช่วยคลายเครียด สร้างความสุข

          ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเลต หรืออุปกรณ์อื่นๆ ต่างก็มีกิจกรรมให้ผู้สูงอายุได้ทำมากมาย เช่นการเล่นเกม การดูหนัง การฟังเพลง หรือค้นหาสิ่งที่ชื่นชอบ เท่านี้ก็ช่วยคลายเครียด สร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุได้แล้ว

ข้อจำกัดระหว่างผู้สูงอายุกับเทคโนโลยีในยุคใหม่

การเปลี่ยนแปลง ถึงแม้จะมีผู้สูงอายุจำนวนมากที่สนใจเทคโนโลยี พร้อมเรียนรู้ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังคงต่อต้านการเปลี่ยนแปลง คิดว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องยาก และรู้สึกว่าตัวเองแก่เกินกว่าที่จะเรียนรู้

สภาพร่างกาย แน่นอนว่าผู้สูงอายุทุกคนไม่ได้มีร่างกายที่แข็งแรง สมรรถภาพบางอย่างก็เสื่อมลงไปตามเวลา ไม่ว่าจะเป็น การได้ยิน การมองเห็น การเคลื่อนไหวนิ้วมือ รวมถึงมีการตอบสนองที่ช้า

ความคิด ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญ คือผู้สูงอายุมองไม่เห็นถึงความจำเป็นของเทคโนโลยี อาจจะคิดว่าก็เคยอยู่มาได้โดยไม่ต้องใช้ ก็ไม่จำเป็นจะต้องเรียนรู้เพื่อนใช้ในอนาคต

ภาษา ภาษาก็เป็นอีกหนึ่งข้อจำกัด เพราะเทคโนโลยีจำนวนมากเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้สูงอายุสามารถเรียนรู้ได้ยาก

          ถึงแม้เทคโนโลยีจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้สูงอายุ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยียุคใหม่มีประโยชน์และสามารถช่วยให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้จริงๆ เทคโนโลยียุคใหม่มีความสำคัญต่อสังคมผู้สูงอายุ ในหลายๆ ด้าน ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ แต่ก็ควรใช้อย่างเหมาะสมและพอดี ไม่อย่างนั้นอาจจะกลายเป็นผลเสียเอาได้ ที่สำคัญคือการรู้จักใช้เทคโนโลยีแบบมีสติจะช่วยให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save