Email marketing คืออะไร สำคัญแค่ไหน

0

ในหนึ่งวันของการทำงานนั้น การสื่อสารผ่านทาง Email คือช่องทางหลักที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารประกอบการทำงานขององค์กร นั่นก็เพราะการสื่อสารผ่านทาง Email มีความสะดวก คล่องตัว และแสดงถึงความน่าเชื่อถือของหน่วยงาน หรือบริษัท

            Email นั้นมีหลายประเภท โดยมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานแตกต่างกันไป เช่น Email ที่ใช้ในการสื่อสารทั่วไป การแจ้งข่าวสารจากบุคคลหนึ่งไปถึงกลุ่มบุคคล หรือใช้ในการส่งเสริมการตลาดหรือที่เรียกว่า Email marketing

             Email marketing เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญ สำหรับการทำธุรกิจ เพราะมันคือช่องทางในการกระจายข่าวสาร โปรโมชั่น  และสินค้าใหม่ๆ ที่กำลังจะออกวางขายในตลาด โดย Email marketing มีหลักการง่ายๆ คือ บริษัทจะมีข้อมูลของลูกค้า และจะส่งข่าวสาร ข้อมูลไปให้ลูกค้าหลายพัน จนไปถึงหลายล้านคนในครั้งเดียว 

แล้วบริษัทเหล่านั้นเอาข้อมูลลูกค้ามาจากไหน ขั้นตอนง่ายๆและลงทุนน้อยที่สุดก็คือ มีขั้นตอนการให้ลูกค้าเปิดใช้บริการผลิตภัณฑ์นั่นเอง ตัวอย่างเช่น เมื่อเราซื้อสมาร์ทโฟนมาใช้งาน เราจะถูกบังคับให้เปิดใช้งานผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจอ้างว่าเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการออนไลน์ได้ แต่ก็แฝงไปด้วยการให้ลูกค้ากรอกข้อมูลประจำบุคคลเข้าไป เช่น ชื่อ ที่อยู่ อายุ อาชีพ เบอร์โทร และอีเมลล์ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ จะถูกนำไปใช้ในการประมวลผลเพื่อการทำ Email marketing ให้ตรงจุดมากที่สุด

แล้วในแต่ละวันเราเจอกับการทำตลาดแบบ Email marketing บ่อยแค่ไหน ถ้าเราสังเกตุในกล่องอีเมลล์ของเราก็จะพบว่าในกล่องอีเมลล์อื่นๆ ของเราจะเต็มไปด้วย Email marketing ที่เราไปสมัครใช้บริการ  จึงทำให้เห็นว่าข้อมูลของเรานั้นถูกนำมาใช้ในการตลาดแล้ว

            Email marketing ไม่ต่างจาก email ขยะใช่ไหม ถ้าเป็นในอดีตเมื่อซัก 10 ปีที่แล้ว Email marketing ก็คงเหมือนกับ email ขยะทั่วไป ที่เมื่อเราเห็นก็จะกดลบไปทันทีโดยไม่แม้แต่จะกดเข้าไปดู แต่ในปัจจุบัน Email marketing พัฒนาไปมาก มีการนำข้อมูลเข้ามาประมวลผล เพื่อส่งข้อมูลได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายจริงๆ รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายสนใจในสิ่งใด ซึ่งการนำข้อมูลมาประมวลผลกลุ่มเป้าหมายนั้น ทำให้กลุ่มเป้าหมายมีการกดอ่าน email มากขึ้น และมีไม่น้อยที่มีการกดลิ๊งที่แนบไปใน email เพื่อเข้ามาดูข้อมูลผลิตภัณฑ์อีกด้วย

            แล้วถ้าเราอยากใช้ Email marketing มาช่วยในการทำตลาดของธุรกิจเรา แต่ไม่มีฐานข้อมูลของกลุ่มลูกค้า จะต้องทำอย่างไร ในปัจจุบันมีบริการโปรโมทธุรกิจ หรือสินค้าผ่าน Email marketing ที่มีประสิทธิภาพ ตรงกลุ่มเป้าหมายจริงๆ ให้บริการมากมาย โดยบริการเหล่านี้จะมีข้อมูลจริงๆของลูกค้า และพวกเขาจะรู้ว่ากลุ่มลูกค้ากำลังสนใจในผลิตภัณฑ์ใด ที่สำคัญ ยังมีต้นทุนที่ถูกว่าการโฆษณาแบบทั่วไปอีกด้วย จึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งที่จะนำ Email marketing มาทำการตลาดในธุรกิจของเราอย่างมีคุณภาพ คุ้มค่ากับต้นทุนที่เสียไปนั้นเอง

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save