วิธีการดูแลเด็กปฐมวัยในช่วงยุคโควิด

0

วิธีการดูแลเด็กในช่วงยุคโควิด และยังจะต้องทำงาน work from home ไปด้วย

ผู้ปกครองหลายท่านคงประสบปัญหาเดี๋ยวกันในขนาดนี้ คือวิธีการดูแลเด็กในช่วงยุคโควิด และยังจะต้องทำงาน work from home ไปด้วย หรือผู้ปกครองบางท่านอาจจะต้องทำงานนอกบ้านเช่นเคย การเลี้ยงดูลูกก็อาจจะตกเป็นหน้าที่ของสามีหรือคนที่อยู่บ้าน ซึ่งหลายท่านคงวุ่นวายในการดูแลเด็กทั้งวัน จนอยากให้เด็กเปิดเทอมเร็ว ๆ หรือบางท่านก็ปล่อยให้เด็กอยู่กับหน้าจอทั้งวัน แต่การที่ให้เด็กเล่นหน้าจอทั้งวันนั้นไม่ใช่ไอเดียที่ดีสักเท่าไหร่ แล้วจะมีวิธีการดูแลเด็กที่อยู่ในช่วงปฐมวัยยังไงดีล่ะ? แต่จริง ๆ แล้ว วิธีการดูแลดูแลเด็กปฐมวัยเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ผู้ปกครองทุกคนสามารถทำได้ โดยใช้หลักการเล่นเป็นสำคัญ

ไม่ว่าจะให้เด็กช่วยเหลือในการทำอะไร ผู้ปกครองควรจะใช้คำว่าเล่นกับเด็กเสมอ เด็กจะคิดว่านี่คือการเล่นและเขาก็จะทำได้ด้วยความสนุก ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองแล้วยังช่วยฝึกพัฒนาทักษะทั้ง 4 ด้าน เช่น ด้านร่างกาย ด้านสติปัญญา ด้านสังคม ด้านอารมณ์อีกด้วย ตัวอย่างกิจกรรม เช่น

กิจกรรมการซัก ตากและการแยกถุงเท้า โดยน้ำถุงเท้ามาซักตามปกติโดยการให้เด็กช่วยขยี้ ตาก และนำมาเก็บ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลเด็กโดยเปลี่ยนงานบ้านให้เป็นการเล่น ง่าย ๆ คือ ให้เด็กช่วยแยกถุงเท้า จับคู่ถุงเท้าข้างที่เหมือนกันกองด้วยกัน เป็นคู่ ๆ กิจกรรมนี้ช่วยฝึกทักษะด้านร่างกาย สติปัญญา เช่น การขยี้ถุงเท้า การตาก ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และกล้ามเนื้อมัดใหญ่ การแยกถุงเท้าหรือจับคู่ถุงเท้า ช่วยให้เด็กมีพัฒนาด้านสติปัญญา การสังเกต เปรียบเทียบ ความเหมือนหรือแตกต่าง ช่วยให้เด็กมีพัฒนาด้านสังคม อารมณ์ การแยกถุงเท้า ยังช่วยฝึกทักษะในการสื่อสาร พูดคุย

กิจกรรมการซัก ตากและการแยกถุงเท้า

กิจกรรมมอบหมายภารกิจหน้าที่ เมื่อเด็กมีเวลาว่าง แต่ผู้ปกครองไม่ว่าง วิธีแก้คือ มอบหมายให้เด็กได้ทำหน้าที่ของตัวเอง โดยบอกให้เด็กเข้าใจ บอกลำดับขั้นโดยละเอียด เช่น ตอนเช้าเรียนออนไลน์และอธิบายเหตุผลให้ฟังว่าเพราะอะไรถึงต้องเรียนกับคอมพิวเตอร์ จากนั้นมอบหมายหน้าที่ในลำดับต่อไปให้เขารู้ว่าควรทำอะไรบ้าง เพื่อแบ่งเบาภาระของพ่อแม่และบอกเหตุผลเสมอเกี่ยวกับหน้าที่ของเด็กนั้นมีอะไรบ้าง ทำไมทุกคนถึงมีหน้าที่ การมอบหมายหน้าให้เด็กรับผิดชอบนั้น เป็นการฝึกความรับผิดชอบ และยังเป็นการฝึกทักษะด้านสติปัญญา ด้านสังคม อารมณ์จิตใจ และร่างกาย ในแต่ละกิจกรรมนั้น หน้าที่ของเด็กอาจจะเป็นหน้าที่ง่าย ๆ ที่เด็กสามารถทำได้ เมื่อเด็กทำหน้าที่ของตัวเองเรียบร้อยแล้วผู้ปกครองควรมีของรางวัลหรือคำพูดที่ดีเป็นคำชมเชย เพื่อให้เด็กรู้สึกดีกับตนเองและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือภายในครอบครัว และเข้าใจคำว่าหน้าที่ ความรับผิดชอบ แต่เมื่อเด็กทำผิดพลาดหรือทำไม่เรียบร้อย ผู้ปกครองควรที่จะค่อย ๆ สอนและให้คำแนะนำอย่างใจเย็น เด็กจะเข้าใจและค่อย ๆ ซึมซับไปเอง เพื่อสร้างความมั่นใจในการทำหน้าที่ของตัวเองในครั้งต่อไป

กิจกรรมมอบหมายภารกิจหน้าที่ เมื่อเด็กมีเวลาว่าง

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save