กิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดฮิต จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของคนอยากเดินป่า

0
“กิ่วแม่ปานนนนนนนนน” เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดฮิต
จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของคนอยากเดินป่า
.
.
กิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้น ทางเดินเป็นวงกลมรวมแล้ว 3.2 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งขาติดอยอินทนนท์ ใช้เวลาเดินประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งของภาคเหนือ
.
.
การเดินกิ่วแม่ปานนั้นต้องมีไกด์ท้องถิ่นนำทาง มีค่าใช้จ่ายกลุ่มละ 200 บาท (ต่อ 10 คน) ติดต่อได้ที่ทางเข้าได้เลย แถมมีไม้ไผ่ไว้บริการด้วย ไม้ไผ่ถือเป็นซิกเนเจอร์หนึ่งอย่างของการเดินขึ้นเขาเลยก็ว่าได้
.
.
ช่วงแรกของเส้นทางเดินกิ่วแม่ปานเป็นป่าดิบชื้น เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ และมอสสีเขียวปกคลุมตามโคนต้น มีบันไดเป็นทางเดินขึ้นให้เป็นช่วงๆ เดินได้ไม่ลำบาก มีจุดให้หยุดพักหลายจุด และเมื่อเดินผ่านป่าดิบออกไปแล้วจะเจอกับทุ่งหญ้าโล่งกว้าง วิวที่เห็นสวยสะดุดตา ท้องฟ้ากับยอดหญ้าริมหน้าผา แบ่งแยกกันด้วยทะเลหมอก ชวนให้ถ่ายรูปได้ไม่หยุด แต่ทะเลหมอกจะมีให้ชมนั้นขึ้นอยู่กับเวลาและฤดูที่ไปแต่หากมีจะมีให้มองตลอดทางเลยทีเดียว ทางเดินของกิ่วนั้นเป็นทางวันเวย์เดินทางเดียว จึงเป็นทางเดินแคบๆ พอดีคน จึงต้องระวังเพื่อนร่วมทางด้วย
.
.
เมื่อเดินมาถึงระเบียงไม้ไฮไลท์ที่ใครๆ ก็มาเพื่อถ่ายรูป จากนั้นเดินต่อไปจะเป็นทางที่ลัดเลาะไปตามหน้าผา มีบางช่วงที่เสียวๆ สำหรับคนกลัวความสูง แต่ก็มีไม้ไผ่กั้นตลอดทาง เมื่อเดินผ่านสันเขาไป จะเข้าโซนป่าดิบชื้นอีกครั้ง ก่อนจะถึงทางออก นั้นก็คือจุดเริ่มต้น ระหว่างทางพบกับสะพานไม้ข้ามน้ำตก และแหล่งน้ำหลายจุด ด้วยความสูงและความชื้นของที่นี่ จึงทำให้เจอพันธุ์ไม้ที่หลากหลาย
.
.
การเดินทางมายังเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานนั้น สามารถขับรถขึ้นมาหรือเช่ารถขึ้นมาที่ดอยอินทนนท์ได้เลย ซึ่งกิ่วแม่ปานนั้นตั้งอยู่ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ด้านหน้ามีที่จอดรถ และร้านค้าไว้บริการหลายร้าน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รองท้องกันก่อนหรือหลังจากเดินเสร็จ
.
.
กิ่วแม่ปานสมารถเดินได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนถึงพฤษภาคม สภาพอากาศและบรรยากาศขึ้นอยู่กับช่วงฤดู ณ ตอนนั้น และอีกหนึ่งจุดไฮไลท์นั้นคือการดูพระอาทิตย์ขึ้นที่กม.42 ของดอยอินทนนท์ หรือจะเลยขึ้นไปถึงจุดชมวิวสูงสุดแดนสยามก็ไปอีกไม่ไกลแล้วค่ะ
.
.
Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save