Metaverse โลกเสมือนจริงทิศทางของโลกธุรกิจในอนาคต

0

        ในช่วงนี้เพื่อน ๆ อาจได้ยินคำว่า Metaverse บ่อยมากขึ้นในวงการเทคโนโลยี นั่นก็เพราะบริษัทด้านไอทีเริ่มพูดถึงและกำหนดทิศทางอนาคตของ Metaverse กันมากขึ้น ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ค เจ้าของ Facebook ก็ได้ประกาศว่า ทิศทางของ Facebook ในอนาคตจะเปลี่ยนจาก Social Media เป็น Metaverse Company อย่างเต็มตัว ซึ่งไม่ใช่แค่ Facebook เท่านั้นที่จะก้าวเข้าสู่ Metaverse ยังมี Tencent  ,Apple ,Microsoft และ Google ต่างก็เร่งพัฒนา Metaverse กันอย่างจริงจังมากขึ้น

เพราะ Metaverse คือโลกเสมือนจริงทาง Digital

        แล้ว Metaverse ที่กำลังถูกพูดถึงนั้นคืออะไร หากเราจะหาคำนิยามของ Metaverse แล้วละก็ คำว่า “โลกเสมือนจริง” คงเป็นคำที่มีความหมายตรงที่สุด เพราะ Metaverse คือโลกเสมือนจริงทาง Digital ที่เชื่อมโยงปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานแต่ละคนเข้าด้วยกัน เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงที่รวบรวมบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านบันเทิง การค้าขาย หรืออื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมาในอนาคต เอาไว้ในโลกเสมือนจริงแห่งนั้น และนี่เองจึงเป็นช่องทางที่หลาย ๆ บริษัทไอทีต่างเร่งพัฒนา Metaverse ของตนเองออกมาให้เร็วที่สุด เพื่อดึงผู้ใช้ให้เข้ามาใช้บริการ

        หากมอง Metaverse ที่เป็นแบบรูปธรรมที่เข้าใจง่ายขึ้น ให้เรานึกถึงภาพยนตร์เรื่อง The Matrix ที่คอมพิวเตอร์สร้างโลกเสมือนจริงที่ชื่อว่า Matrix ให้คนจริง ๆ เข้าไปใช้ชีวิตในโลกเสมือนผ่านทาง Network โดยที่ตัวตนของผู้ใช้นั้นนอนในหลอดแก้ว แต่ Metaverse จริง ๆ นั้นไม่น่ากลัวเหมือนในภาพยนตร์นะครับ เพราะเทคโนโลยีของช่องทางการใช้งานและ AI ของคอมพิวเตอร์ยังไม่พัฒนาไปถึงขั้นนั้น

เรามาทำความเข้าใจกับโครงสร้างของ Metaverse ว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง

ภาพจาก www.medium.com
  • Infrastructure เป็นโครงสร้างพื้นฐานของ Metaverse โดยจะประกอบด้วย ความเร็วอินเทอร์เน็ต ,การประมวลผลภาพ และการเก็บข้อมูลออนไลน์เป็นต้น
  • Human Interfaces ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ หรือตัวกลางระหว่างผู้ใช้งานและระบบ
  • Decentralization เทคโนโลยีบริการต่าง ๆ และ Blockchain ที่จะเป็นตัวที่กำหนดตัวตน หรือสิ่งของใน Metaverse
  • Spatial Computing คอมพิวเตอร์ในเชิงพื้นฐานที่มีเทคโนโลยี 3D Engines , VR/AR/XR ,Multitasking Ui และอื่น ๆ
  • Creator Economy คือแพลทฟอร์มที่จะนำมาสร้าง ออกแบบการทำงานของ Metaverse ในรูปแบบต่าง ๆ
  • Discovery คือขั้นตอนในการใส่ส่วนเสริมเข้าไปใน Metaverse ให้มีความสามารถมากขึ้น
  • และสุดท้ายก็จะเกิดเป็น Experience ให้กับผู้ใช้งานเช่น Games ,Shopping ,Social เป็นต้น

สำหรับในปัจจุบัน

        ในปัจจุบันมีบริการที่สร้าง Experience หรือประสบการณ์ ให้กับผู้ใช้งานแบบ Metaverse จะอยู่ในรูปแบบเกมส์เป็นส่วนใหญ่เช่น Fortnite เกม battle-royale ที่ให้ผู้ใช้ได้สร้างตัวตนในโลกของเกม หรือจะเป็น Minecraft เกมที่ให้ผู้เล่นได้ไปผจญภัยในโลกจำลองพร้อมกับผู้เล่นอื่น ๆ ซึ่งสองเกมส์ที่กล่าวมานั้นไม่ได้แค่ให้ผู้เล่น เล่นเกมไปตามทิศทางของนักพัฒนา แต่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างโปรไฟล์ สิ่งของ และอื่น ๆ ตามความต้องการของผู้เล่น

Metaverse กับโลกธุรกิจละ มีความสัมพันธ์กันอย่างไร

       แล้ว Metaverse กับโลกธุรกิจละ มีความสัมพันธ์กันอย่างไร จึงทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้าต่างแย่งกันเป็นผู้ให้บริการ เหตุผลหลักนั่นก็คือ Metaverse ที่สมบูรณ์แบบ ที่มีบริการครบตามความต้องการของผู้ใช้ จะดึงผู้ใช้ให้เข้ามาใช้เวลาทั้งหมดของพวกเขาบน Metaverse เช่น การตื่นนอนขึ้นมาแล้วเข้าบริการ Social บน Metaverse เพื่ออัพเดทข้อมูลข่าวสาร หรือจะเป็นการทำงานบน Metaverse กับเพื่อนร่วมงานผ่านอินเทอร์เน็ต จนไปถึงการซื้อของออนไลน์บน Metaverse โดยไม่ต้องออกไปข้างนอก และนี่จึงเป็นสาเหตุที่การแข่งขันทางด้านเทคโนโลยี Metaverse จะต้องร้อนแรงหลังจากนี้แน่นอนครับ

ที่มาและเอกสารอ้างอิง

www. medium.com

www.theverge.com

www.efinancethai.com

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save