รวมวิธี แก้คอมช้า ทำง่ายๆด้วยตัวเอง

0

การแก้คอมช้าในสังคมออฟฟิต ปัญหาคอมช้า เป็นปัญหาที่ทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ทำงานต้องเจออยู่บ่อยๆ เพราะการทำงานในเกือบทุกๆด้านจะมีเจ้าคอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน ซึ่งหากออฟฟิตไหนมีงบประมาณหน่อยก็อาจมีการอัพเกรด หรือจัดซื้อคอมสเปกที่ดีขึ้นคอมพิวเตอร์เก่าเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพ แต่หากไม่สามารถอัพเกรดหรือซื้อใหม่ได้ เราอาจต้องหาวิธีเบื้องต้นในการจัดการกับเจ้าคอมพิวเตอร์ที่ช้าของเราให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

วันนี้เราลองมาดูวิธี แก้คอมช้า ทำง่ายๆด้วยตัวเองกันครับ

วิธี แก้คอมช้า วิธีที่ 1 ล้างไฟล์ขยะบ้าง ในการทำงานของระบบ Windows จะมีการเก็บไฟล์ชั่วคราว หรือไฟล์ที่ใช้บ่อยๆไว้ในแคช หรือส่วนหนึ่งของระบบ เมื่อเราใช้ไปนานๆ ส่วนที่เก็บไฟล์ชั่วคราวก็จะใหญ่ขึ้นทำให้กินเนื้อที่เพิ่มขึ้น จนอาจเป็นสาเหตุทำให้ระบบช้าลง ซึ่งวิธีการแก้ไขเบื้องต้นจะต้องลบแคชออกบ้าง โดยใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า Ccleaner ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้ล้างไฟล์ขยะออกจากระบบ การใช้งานเพียงแค่เราติดตั้งโปรแกรมและ กดปุ่ม Cleaner ที่เป็นรูปไม้กวาด จากนั้นให้กดปุ่ม Run Cleaner ที่อยู่ด้านล่าง เพียงเท่านี้เราก็สามารถลบไฟล์ขยะในเครื่องเราออกไปจนหมด

รวมทริ๊ก แก้คอมช้า ทำง่ายๆด้วยตัวเอง-1

วิธี แก้คอมช้า วิธีที่ 2 ปิดการเริ่มการทำงานของโปรแกรมที่ไม่จำเป็นในตอนเปิดเครื่อง ใครที่เจอปัญหาคอมพิวเตอร์เปิดเครื่องช้ามาก รอนานมาก ให้ลองปิดโปรแกรมที่เริ่มทำงานตอนเราเปิดเครื่อง เพื่อให้ Windows ไม่ต้องเสียเวลาไปประมวลผลกับตรงส่วนนั้น ซึ่งจะทำให้เครื่องเราบูตได้เร็วขึ้น โดยมีขั้นตอนดังนี้

1 ให้เรากดปุ่ม Ctrl + Alt + Delete พร้อมกันบนคีย์บอร์ด

2 จากนั้นให้เลือกเมนู Task Manager

3 ในหน้าต่าง Task Manager ให้เลือกแท็ป Start-up ซึ่งจะแสดงเมนูที่ Start ตอนเปิดเครื่อง

4 ให้เราเลือกโปรแกรมที่เราไม่ได้ใช้งาน แล้วเลือก Disable เพื่อปิดการทำงานตอน Start

รวมทริ๊ก แก้คอมช้า ทำง่ายๆด้วยตัวเอง-2

เท่านี้เราก็ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เราเปิดเครื่องได้เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

วิธี แก้คอมช้า วิธีที่ 3 ถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราใช้ Harddisk เป็นตัวเก็บข้อมูล และต้องใช้โปรแกรม Cloud Storage ไม่ว่าจะเป็น Google Drive ,Dropbox ,Onedrive หรืออื่นๆ เพื่อใช้สำรองข้อมูลบน Cloud เราควรเลือกใช้โปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งเพียงแค่ตัวเดียว เพราะโปรแกรมเหล่านี้จะกินสเปกหนักมากในตอนเปิดเครื่อง เพื่อซิ๊งข้อมูลเรากับเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งถ้าเราใช้โปรแกรม Cloud Storage หลายตัว ก็จะทำให้โปรแกรมเหล่านั้นแย่งกันทำงานตอนเปิดเครื่อง จนทำให้เครื่องเราช้ามากขึ้น

วิธี แก้คอมช้า วิธีที่ 4 ควรหาเวลาอัพเดท Windows ของเราบ้าง เพราะหากเราไม่สนใจ แล้วปล่อยให้ Windows ของเรามาอัพเดทตอนใช้งานละก็ หายนะเลยละ โดยเราอาจใช้เวลาก่อนพักเที่ยง กดอัพเดท ก่อนออกไปรับประทานอาหารกลางวัน แค่นี้เราก็ไม่ต้องเจอเหตุการณ์ Windows อัพเดทมาขัดขวางเวลาทำงาน

วิธี แก้คอมช้า วิธีที่ 5 ควรปิดหน้าเว็บที่เราไม่ได้ใช้งานบ้าง เพื่อลดการใช้ทรัพยากรณ์เครื่องอย่างไร้ประโยชน์ หลายคนคงสงสัย แค่เปิดเว็บทำไมทำให้เครื่องช้าด้วยเหรอ ในอดีตเว็บไซต์จะทำหน้าที่เพียงแค่แสดงเนื้อหาผ่านทางหน้าจอ แสดงข่าวหรือวีดีโอ แต่ในปัจจุบันเว็บไซต์พัฒนาไปมาก ทำให้มีการประมวลผลที่มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ เช่นการดูวีดีโอ 4k การดูแผนที่บน Google map ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้จะใช้ทรัพยากรณ์เครื่องมาก ทำให้เครื่องช้า หรือทำงานหนักมากนั้นเอง

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save