ทำ Startup ในยุคโควิด 2022 ยังไปรอดอยู่จริงไหม

0

          ต้องบอกว่าโควิดสร้างผลกระทบกับทุกคนจริงๆ ไม่ว่าจะธุรกิจอะไร อาชีพไหน ต่างก็ได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า บางธุรกิจกำลังไปได้สวย มีโอกาสขยับขยาย มีโอกาสเติบโต ก็ต้องหยุดชะงักลง บางธุรกิจที่สู้ไม่ไหว ต้องปิดตัวลงไปก็เยอะ ตอนนี้ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรต้องคิดให้มากๆ เอาไว้ก่อน ลองไปดูกันว่า ในปี 2022 ยุคที่เรายังคงต้องใช้ชีวิตอยู่กับโควิด การทำธุรกิจ Startup ที่กำลังบูมอยู่ตอนนี้จะยังไปรอดอยู่ไหม?

          บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าธุรกิจ Startup คืออะไร? ก่อนจะไปดูว่ารอดหรือร่วง ขอพาไปทำความรู้จักกับ ธุรกิจ Startup ให้มากขึ้นกันก่อน

ธุรกิจ Startup คืออะไร?

          ธุรกิจ Startup คือ ธุรกิจที่สร้างขึ้นใหม่ เพื่อรองรับธุรกิจในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านไอที รวมถึงการทำธุรกิจให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด เป็นธุรกิจที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาที่มักพบเจอในชีวิตประจำวัน ธุรกิจ Startup ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นจะต้องเป็นด้านไอทีอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันจะเกี่ยวกับไอทีซะส่วนใหญ่ เนื่องด้วยธุรกิจ Startup มักจะประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วเมื่อนำไอทีเข้ามาเป็นตัวหลัก

ในปี 2022 ธุรกิจ Startup ยังจะไปรอดอยู่ไหม?

          ทุกวันนี้โลกยังคงเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะมนุษย์กับเทคโนโลยี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น จำนวนคนที่หันมาใช้เทคโนโลยีมีมากขึ้น รวมถึงขอบข่ายของการใช้งานก็มากขึ้นด้วย ทำให้เทรนด์เกี่ยวกับเทคโนโลยี เกี่ยวกับไอทีเกิดขึ้นใหม่จำนวนมาก จึงทำให้ธุรกิจ Startup ยังคงไปต่อได้ แต่ถึงแบบนั้นการทำให้ธุรกิจ Startup ก็ยังมีความเสี่ยงที่นักลงทุนจะต้องเตรียมตัวรับมือ

ความเสี่ยงที่จะทำให้ธุรกิจ Startup ไปไม่รอด!

เงินทุนไม่เพียงพอ เงินทุนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ธุรกิจ Startup ล้มเหลว ต้องดูว่าธุรกิจของคุณใช้เงินทุนมากน้อยเพียงใด คุณจะมีความสามารถในการระดมทุนได้เพียงพอหรือไม่ เพราะถ้าเงินทุนไม่เพียงพอยังไงก็ไปต่อไม่ได้

ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด หากธุรกิจของคุณไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ก็ไม่ต่างอะไรกับการไม่มีลูกค้า แล้วยิ่งถ้าไม่มีแผนรับมือหรือแก้ไข รับรองได้ว่าธุรกิจ Startup ของคุณไปไม่รอดแน่นอน

ทีมเวิร์คไร้ประสิทธิภาพ ทีมงานเป็นอีกหนึ่งแรงสำคัญ หากทีมงานที่มีอยู่ไม่มีประสิทธิภาพ ผลงานที่ได้ไม่ตรงตามเป้าหมาย ไม่มีความเป็นทีมเวิร์ค อนาคตของธุรกิจ Startup ก็มีสิทธิไปไม่รอดเอาได้ง่ายๆ

ทำการตลาดไม่เป็น การตลาดเป็นเครื่องมือแห่งความสำเร็จที่สำคัญ ถ้าทำการตลาดไม่ดี เจาะกลุ่มลูกค้าไม่ได้ มองกลุ่มเป้าหมายไม่ออก ก็เตรียมตัวปิดกิจการได้เลย

          เคล็ดลับ! ทำธุรกิจ Startup ให้ประสบความสำเร็จนั่นก็คือ การเริ่มต้นด้วยเป้าหมายที่ชัดเจน กล้าได้กล้าเสีย เพราะธุรกิจ Startup เป็นธุรกิจที่ท้าทาย สร้างทีมที่สมดุลมีประสิทธิภาพในทุกๆ ด้าน ที่สำคัญต้องมีความอดทน เพราะไม่มีอะไรจะประสบความสำเร็จได้โดยง่าย

          ถึงแม้ในปี 2022 ธุรกิจ Startup ยังเป็นธุรกิจที่น่าจับตามอง แต่ไม่ว่าจะหยิบจะจับอะไร ก็ควรศึกษาให้ดีก่อนก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน อย่าลืมว่าธุรกิจ Startup เป็นธุรกิจที่อาศัยไอเดีย ความแปลกใหม่ และเน้นการพัฒนาเป็นหลัก 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save