เทคนิคการสร้าง Google Forms สำหรับสร้างฟอร์มลงทะเบียน

0

        Google Forms คือ หนึ่งในบริการของ Google Workspace ทำหน้าที่ในการสร้างฟอร์มสำหรับสำรวจกลุ่มเป้าหมายต่างๆที่ผู้ใช้งานกำหนด ซึ่ง Google Forms มี UI การใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์มากนัก โดยจุดเด่นของ Google Forms คือการแชร์แบบฟอร์มที่ง่ายมาก เพียงแค่ผู้กรอกแบบสำรวจมีลิงก์แบบสำรวจก็สามารถเข้าไปกรองข้อมูลได้ทันที

       ผู้ที่ต้องการใช้ Google Forms ต้องสมัคร Email ของ Google (Gmail) เพื่อทำการลงทะเบียนบริการ โดยเข้าไปที่ www.google.com แล้วทำการสร้างบัญชี โดยในขั้นตอนการสร้างบัญชี จะให้เราใส่ชื่ออีเมลล์ของเรา รหัสผ่าน และเบอร์โทรศัพท์ สำหรับลงทะเบียน

ภาพที่ 1 www.google.com

หลังจากที่เราสมัครใช้งานแล้วให้ login เพื่อใช้งานบริการของ Google โดยในการสร้างฟอร์มสำหรับสำรวจนั้น จะมีโปรแกรมที่เกี่ยวข้องสองโปรแกรมคือ Google Forms ใช้สำหรับสร้างฟอร์ม และ Google Drive ใช้สำหรับเก็บไฟล์ฟอร์มที่เราสร้างไว้

ภาพที่ 2 โปรแกรมที่ใช้สร้างฟอร์ม หมายเลข 1 GoogleDrive หมายเลข 2 Google Forms

หลังจากที่เราสมัครบัญชี Google แล้ว เราก็สามารถใช้ Google Forms สร้างฟอร์มที่ต้องการได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

ภาพที่ 3 หน้าแรกของ Google Forms
  • ในหน้าแรกของ google Forms จะมีเทมเพลตให้เราเลือกเพื่อลดเวลาในการออกแบบให้กับผู้ใช้ ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบที่เราต้องการเช่น ข้อมูลติดต่อ การตอบกลับเข้าร่วมกิจกรรม การลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม หรือหากไม่มีเทมเพลตที่ถูกใจก็สามารถสร้างใหม่ได้ในรูปแบบ “ว่าง”
  • หลังจากที่เราเลือกเทมเพลตแล้ว จะเข้าสู่หน้าสำหรับสร้างฟอร์ม โดยจะแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วนของคำถามจะใช้สำหรับสร้างฟอร์ม และส่วนของการตอบกลับจะใช้สำหรับดูผลการตอบกลับ
ภาพที่ 4 หน้าสำหรับสร้างฟอร์ม
  • ในหน้าสำหรับสร้างฟอร์มนั้นจะมีเครื่องมือสำหรับใช้สร้างฟอร์มคำถามที่สามารถเลือกได้ว่าต้องการคำตอบรูปแบบใด ไม่ว่าจะเป็นคำตอบสั้นๆ ย่อหน้า คำตอบหลายตัวเลือก ทำเครื่องหมาย หรืออื่นๆ โดยขั้นตอนเพียงแค่เราเลือกประเภทของคำถามแล้วลากมายังฟอร์มของเรา
  • หลังจากที่เลือกประเภทของคำถามแล้ว เราสามารถตั้งคำถาม และคำตอบในฟอร์มของเราเพื่อให้ผู้กรอกข้อมูลเลือกคำตอบลงในฟอร์ม เพียงเท่านี้ฟอร์มของเราก็พร้อมใช้งาน
  • เมื่อเราสร้างฟอร์มเสร็จแล้วก็สามารถส่งให้กลุ่มเป้าหมายได้ 3 ช่องทางคือ การส่งผ่าน E-mail ผ่านทางลิงก์ และผ่านทางหน้าเว็บโดยการฝังซอร์สโค้ดในหน้าเว็บของเราดังภาพ
ภาพที่ 5 ช่องทางการส่งฟอร์ม
  • และในส่วนสุดท้ายจะเป็นหน้าตอบกลับ ใช้สำหรับดูผลของการกรอกแบบฟอร์มของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในหน้านี้เราสามารถส่งออกมาเป็นไฟล์ excel ได้ด้วย
ภาพที่ 6 หน้าตอบกลับของฟอร์ม

       เพียงเท่านี้เราก็สามารถสร้างฟอร์มสำหรับสำรวจต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และลดเวลาในการแจกจ่ายฟอร์มไปให้กลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากฟังก์ชันการแชร์ฟอร์มของ google Forms นั้นสามารถใช้งานได้หลากหลายช่องทาง

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save