มีที่ดิน 100 ตารางวา แถวชานเมืองเอามาทำประโยชน์ทำอะไรดี

0

        เพื่อนๆอาจมีที่ดินแถวชานเมืองแปลงเล็กๆ แล้วอยากทำประโยชน์ ไม่ให้เป็นที่รกร้างว่างเปล่า แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี วันนี้เรามีไอเดียเปลี่ยนที่ดิน 100 ตารางวา แถวชานเมืองมาแนะนำให้เพื่อนๆเอาไปทดลองดูครับ

1. ทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ในพื้นที่ 100 ตารางวา

ภาพจาก สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองสุโขทัย

        หากเรามีพื้นที่ขนาดเล็ก การทำเกษตรทฤษฎีใหม่เป็นอีกทางเลือกที่นิยมกันไม่น้อย เพราะการทำเกษตรนั้นเราไม่ต้องลงทุนสูง หรือลงทุนมากในครั้งเดียว โดยเราอาจนำแนวคิด โคก หนอก นา โมเดล นำมาปรับใช้กับที่ของเรา ซึ่ง โคก หนอง นา โมเดล  เป็นแนวคิดที่เกิดจากการผสมผสานเกษตรทฤษฎีใหม่ ให้เข้ากับภูมิปัญญาชาวบ้านและธรรมชาติพื้นที่นั้นๆ โดยหากกล่าวสรุปก็คือ การพัฒนาพื้นที่ให้ธรรมชาติสามารถจัดการตัวมันเองได้

ภาพจาก www.sufficientworld.com

โคก หนอง นา โมเดล ประกอบด้วยอะไรบ้าง

โคก – พื้นที่สูงสำหรับปลูกต้นไม้ 30% รวมกับพื้นที่อยู่อาศัยอีก 10% ของพื้นที่ โดยเราจะปรับพื้นที่ให้เหมะกับการปลูกต้นไม้ ไม้ประดับ พืชผัก หรือสมุนไพรที่ใช้กินเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานช่วงโควิดที่กำลังระบาดก็ได้

            หนอง – ใช้พื้นที่ประมาณ 30% ของพื้นที่ เพื่อกักเก็บน้ำสำหรับใช้ในการเกษตร เนื่องจากน้ำคือส่วนสำคัญในการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ โดยเราอาจใช้ปั๊มน้ำเพื่อส่งน้ำเข้ามายังแปลงเกษตร นอกจากนั้น ในบ่อน้ำเรายังสามารถเลี้ยงปลา หรือปลูกผักลอยน้ำก็สามารถทำได้ตามไอเดียของเรา

            นา –  ใช้พื้นที่ประมาณ 30% ของพื้นที่ สำหรับการปลูกข้าว หรือพืชตระกูลถั่วอื่นๆ เพื่อใช้บริโภคเองหรือขายก็ได้

ที่มาของแนวคิด โคก หนอง นา โมเดล สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองสุโขทัย

2. สร้างโกดังเล็กๆให้เช่า

ภาพจาก www.pixabay.com

        เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังนิยม เนื่องจากเป็นการลงทุนครั้งเดียว แล้วรอผลกำไรตอบแทนภายในไม่กี่ไป โดยมีเพียงแค่พื้นที่ ที่ไม่ต้องใหญ่มาก อยู่ในพื้นที่ไม่ห่างจากเมืองมากเกินไป และรถขนสิ่งของสามารถเข้าออกได้ง่าย  สร้างโกดังสำหรับเก็บสินค้า หรืออื่นๆที่ไม่ต้องการรายละเอียดมาก เพียงเท่านี้ก็จะมีลูกค้าที่ต้องการเช่าเข้ามาเช่าอย่างแน่นอน เพราะลูกค้ามักจะเลือกทำเลและการเข้าออกที่สะดวกในการหาที่เก็บสินค้าของพวกเขา

3. สร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยแบบ Minimal เพื่อพักผ่อน หรือให้เช่า

ภาพจาก www.wazzadu.com

        และหากเพื่อนๆ อยากนำที่ขนาด 100 ตารางวา แถวชานเมืองมาปลูกบ้านซักหลัง การปลูกบ้านแบบ Minimal ก็อาจตอบโจทย์นี้ได้ เพราะการหลายๆคน ที่ต้องการพักผ่อนในช่วงวันหยุด มักจะเลือกเดินทางออกจากเมือง เพื่อมาสัมผัสอากาศที่สดชื่นนอกเมือง ซึ่งหากเรามีบ้านเล็กๆซักหลังแถวชานเมือง เชื่อได้เลยว่าเพื่อนๆ ต้องมาพักทันทีที่มีโอกาสอย่างแน่นอน

        เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับไอเดียในการใช้พื้นที่ขนาด 100 ตารางวา นำมาทำประโยชน์ให้ได้ผลกำไรตอบแทน หรือสร้างความสุขให้กับเรา และสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการหาพื้นที่สวยๆ ขนาด100 ตารางวา แถวชานเมือง เรามีที่ดินสวยนำเสนอ ที่ดินราคาถูก 100 ตร.ว. ลำลูกกา คลอง 7 ปทุมธานี ซึ่งอาจถูกใจเพื่อนๆก็ได้ครับ เพราะที่ดินสวย ทางเข้าออกสะดวก และที่สำคัญ อยู่ไม่ห่างจากเมืองครับ

ที่ดินราคาถูก 100 ตร.ว. ลำลูกกา คลอง 7 ปทุมธานี
Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save