5อันดับดอกไม้มงคลแนวใหม่ในการจัดสวนภายในบ้าน

0

            สำหรับหลายๆคนที่รักการตกแต่งบ้านและการจัดสวนภายในบ้านถือเป็นรูปแบบหนึ่ง ซึ่งการจัดสวนด้วย ไม้ดอก เราสามารถจัดสวน ไม้ดอก ไม้ประดับ สวยๆ ไว้หลังบ้าน จะทำให้หลังบ้านและหน้าบ้านของเราดูสวยงาม มีชีวิตชีวา และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มความโดดเด่นสะดุดตาให้กับพื้นที่บ้าน และทำให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งการจัดสวนด้วยการเพิ่มดีเทลสวยๆ ของดอกไม้ที่มีสีสันสดเข้าไปด้วย แถมยังช่วยให้เรามีงานอดิเรกดีๆ ให้ทำอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือการดูแลดอกไม้เหล่านั้นนั่นเอง วันนี้เรามีไอเดียเกี่ยวกับ “การจัดสวนด้วยดอกไม้” รวมไปถึงความเชื่อและเรื่องมงคลหากท่านได้ปลูกได้ดูแลต้นไม้เหล่านั้น แต่ละชนิดมาฝากกัน

1. การจัดสวนด้วย “ต้นบอนสี”

ภาพจาก www.pixabay.com

           ต้นบอนสีไม่ได้เพิ่งจะมามีกระแสให้เราได้ชื่นชมกันในปัจจุบันแต่อย่างใด แต่มันมีมานานนับตั้งแต่ในสมัยสุโขทัยแล้ว เพียงแค่คนส่วนใหญ่ในตอนนั้นมักไม่ได้เรียกว่า ต้นบอนสี แต่จะเรียกเจ้าต้นบอนนี้ว่า “ว่าน” เช่น “ว่านโพธิ์เงิน” และ “ว่านโพธิ์ทอง” ซึ่งว่านนี้จะมีลักษณะใบที่ใหญ่กว่าใบโพธิ์ปกติ มีลายเส้นขาวกลางใบที่ตัดสลับกับสีแดง ทำให้ดูสวยงามแปลกตากว่าต้นไม้ทั่วไป ต้นว่านนี้ได้มีการนำเข้ามาในประเทศไทยผ่านทางเรือสำเภาของพ่อค้าชาวจีนในสมัยก่อน
          คนไทยมีความเชื่อว่า ว่าน หรือ ต้นบอน ชนิดนี้เป็นไม้มงคลที่ผู้ใดได้ปลูกก็จะมีแต่ความสุขความเจริญ ค้าขายอะไรก็ขายดิบขายดี ช่วยปัดเป่าภูติผีปีศาจและความโชคร้ายออกไปจากบ้านที่เรือนหรือสถานที่นั้นๆได้ อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาที่หลายคนยังไม่รู้ว่าสามารถใช้ในการห้ามเลือดได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้คนในสมัยนั้นนิยมปลูกกันมาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงปัจจุบัน

2. การจัดสวนด้วย “กล้วยไม้นานาพันธุ์”

ภาพจาก www.pixabay.com

          จัดเป็นพรรณไม้ที่มีดอกสวยงาม มีสีสัน ลวดลาย ขนาด รูปทรง มีเสน่ห์เฉพาะตัว และกลิ่นที่หลากหลาย ซึ่งสามารถพบได้ในพื้นที่ธรรมชาติมากกว่า 20,000 ชนิด การปลูกสามารถทำได้ทั้งการจัดสวนปลูกลงดิน หรือการจัดใส่กระถางดินเผาตั้งวางกับพื้น หรือจะใส่กระถางขนาดเล็กแล้วนำไปแขวนทำเป็นสวนดอกไม้ขนาดเล็กจะทำให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น
          คนไทยมีความเชื่อในแง่ที่ว่า ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้อันบริสุทธิ์ เป็นดอกไม้แห่งความนอบน้อม ในขณะที่ยังคงความสง่างามเอาไว้ด้วย คนโบราณจึงนิยมปลูกไว้ในเรือนชานสำหรับเก็บไว้ไหว้พระ พร้อมกับเสริมมงคลให้กับคนในบ้าน ว่ากันว่า หากบ้านไหนเลี้ยงดูกล้วยไม้จนออกดอกงดงาม คนในบ้านก็จะเป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป มีคนเมตตา คอยเกื้อหนุนอย่างสม่ำเสมอ เวลาจะทำสิ่งใดจึงสำเร็จได้โดยง่าย มีเสน่ห์ประจำตัว สร้างความประทับใจแรกพบได้ดี

3. การจัดสวนด้วย “ต้นชวนชม”

ภาพจาก www.pixabay.com

           จัดเป็นไม้จัดสวนชนิดหนึ่งที่สามารถเป็นได้ทั้งไม้ประดับและไม้ดอกที่มีสีสันของดอกสวยงาม และมีสีสวยทั้งสีแดง สีขาว และสีชมพู เป็นไม้ที่เลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งมาก จนได้รับสมญาว่า “กุหลาบทะเลทราย” เนื่องจากลำต้นมีรูปทรงโดดเด่น ฐานลำต้นสามารถจัดแต่งเป็นไม้ดัดได้ดี สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน นอกจากนี้ตามความเชื่อของคนไทยชื่อ “เชื่อว่าการปลูกต้นชวนชมเอาไว้ในบ้านนั้นจะทำให้เกิดความนิยมชมชอบ เพราะมีชื่ออันเป็นมงคล”  และชาวจีนว่า “ปู้กุ้ยฮวย” ซึ่งแปลว่า ดอกไม้แห่งความร่ำรวยนั่นเอง

4. การจัดสวนด้วย “ต้นบัวดิน”

ภาพจาก www.baanlaesuan.com

               จัดเป็นไม้ดอกประเภทหัวใต้ดินที่มีความทนทานต่อสภาพแห้งแล้ง ปลูกเลี้ยงง่าย มีลักษณะเด่น คือ มีดอกสวยงามทั้งสีชมพูและสีขาว นิยมนำมาปลูกในแปลงจัดสวน และปลูกแบบจัดสวนกระถาง สำหรับชมดอก หรือจะปลูกเพื่อใช้เป็นพืชคลุมดินก็ได้เช่นกัน สำหรับการนำมาปลูกลงแปลงจัดสวน ควรปลูกด้วยต้นบัวดินชนิดเดียวกันหรือปลูกเป็นไม้ประดับอื่นที่มีลำต้นไม่สูงและไม่มีร่มเงามาก ก็จะช่วยให้ต้นบัวดินออกดอกสวยและเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น
                เชื่อกันว่าต้นบัวดินช่วยในเรื่อง คงกระพันชาตรี และป้องกันภัยอันตรายที่จะเข้ามากล้ำกราย หากพกพาติดตัวไว้ จะช่วยให้เดินทางปลอดภัย สรรพคุณ และประโยชน์ ในทางยาก็มีไม่น้อย สามารถช่วยเรื่อง แก้อาหารไม่ย่อย และยังแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ได้อีกด้วย

5. การจัดสวนด้วย “ต้นหลิวไต้หวัน”

ภาพจาก www.loveyoueveryday.com

                จัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ต้นสูงประมาณ 30-80 ซม. ลักษณะลำต้นแผ่เตี้ยเป็นกิ่งพุ่ม กิ่งย่อยจะแตกออกจากกิ่งหลักสองข้าง และแผ่ออกตรงข้ามกัน เมื่อเติบโตได้เต็มที่จะมีดอกเดี่ยวที่ปลายกิ่ง มีทั้งสีม่วงสด ม่วงอมชมพู เหลือง ชมพู และขาว สามารถนำมาใช้ตกแต่งตามแนวสวนทางเดินได้ หรือจะใช้ปลูกเป็นพืชคลุมดินก็มีดอกสวยช่วยเพิ่มความสวยงามให้มุมสวนได้ตลอดทั้งปี
                ต้นหลิวเป็นภาษาจีน แปลว่า “เทพธิดาหรือนางฟ้า” ว่ากันว่าบ้านไหนปลูก ต้นหลิว นี้ไว้ก็จะเป็นสิริมงคล คล้ายกับมีนางฟ้าคอยดูแลคอยรักษาปกป้องคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save