เปลี่ยนที่รกร้างให้เป็นสวนผลไม้ ได้กินผลแถมได้ลดภาษี

0

            หลังจากที่ภาครัฐได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์การเสียภาษีใหม่ ซึ่งมีนโยบายในการจัดเก็บภาษีกับพื้นที่ปล่อยว่าง รกร้างมากขึ้น อาจทำให้เพื่อนๆ ที่มีที่รกร้าง ว่างเปล่า หรือซื้อที่ดินเก็บไว้ อาจเข้าเกณฑ์ต้องเสียภาษีในเกณฑ์ที่สูงขึ้น จึงทำให้เจ้าของที่หลาย ๆ แห่งเริ่มปรับเปลี่ยนพื้นที่โดยการนำผลไม้มาปลูกเพื่อให้เป็นพื้นที่ทำการเกษตร และเสียภาษีในอัตราที่น้อยลง ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำการเปลี่ยนที่รกร้างให้เป็นสวนผลไม้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง ปลูกอะไรดีถึงจะรอดหากไม่มีเวลาดูแล

ภาพจาก สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง

จากภาพจะเห็นว่าเกณฑ์การเก็บภาษีที่ดินรกร้างนั้นค่อนข้างสูง แต่หากปรับเปลี่ยนมาเป็นพื้นที่การเกษตร จะมีอัตราเสียภาษีที่ลดลงมามากครับ ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือปลูกผลไม้นั้น เรามาดูหลักเกณฑ์กันก่อนว่ามีหลักเกณฑ์อะไรบ้างจึงจะเข้าเงื่อนไขพื้นที่การทำเกษตร

  • จะต้องปลูกผลไม้ให้ได้ตามจำนวนขั้นต่ำตามที่กำหนด

            จะเห็นว่ารัฐได้มีการกำหนดเกณฑ์การปลูกว่าจะต้องมีการปลูกกี่ต้น ซึ่งเพื่อน ๆ จะต้องปลูกให้ได้จำนวนตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ จึงจะสามารถแจ้งเป็นพื้นที่การเกษตรได้

  • การปลูกผลไม้นั้นจะต้องกระจายครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด โดยในหลักเกณฑ์นี้ เพื่อนๆจะต้องกระจายต้นไม้ให้ทั่วบริเวณที่จะแจ้งเป็นพื้นที่การเกษตร
  • ควรมีการตัดหญ้า ไม่ให้ขึ้นกลบต้นไม้ที่ปลูก เพราะอาจถูกตีความได้ว่าเป็นที่รกร้าง
  • อาจขุดบ่อ หรือปลูกสิ่งก่อสร้างในพื้นที่นั้นได้ เพื่อเป็นพื้นที่ต่อเนื่องที่ใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรมนั้น แต่ต้องไม่เกินกึ่งหนึ่งของพื้นที่เกษตรกรรม

หลังจากที่เพื่อน ๆ เข้าใจหลักเกณฑ์แล้ว เราลองมาดูตัวอย่างว่าจะปลูกต้นอะไรดี ที่ไม่ต้องการการดูแลมากนัก และให้ผลผลิตกับเราได้

กล้วยน้ำว้า ไม่น้อยกว่า 200ต้น/ไร่

ภาพจาก www.pixabay.com

กล้วยน้ำว้าเป็นพืชที่ทนแล้งทนฝนมากชนิดหนึ่ง และยังมีระยะเวลาในการออกผล 7 – 10 เดือน ซึ่งโดยมีต้นทุนหน่อละประมาณ 10 – 20 บาท โดยเพื่อนๆอาจเลือกปลูกในช่วงก่อนหน้าฝน (ไม่ควรปลูกหน้าฝนเพราะน้ำฝนจะเข้าไปในยอดและทำให้ยอดเน่าได้) เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะได้จากการขายกล้วยทุกเดือนและเสียภาษีที่น้อยลงอีกด้วย

มะพร้าว ไม่น้อยกว่า 20ต้น/ไร่

ภาพจาก www.pixabay.com

สำหรับมะพร้าว เป็นพืชอีกชนิดที่นิยมนำมาปลูกในที่รกร้างมาก เพราะไม่ต้องการการดูแลที่มาก และยังมีรายได้จากการขายผลได้ทุกเดือนอีกด้วย โดยควรปลูกในหน้าฝน เพราะทำให้เราไม่ต้องดูและเรื่องน้ำมาก และเมื่อมะพร้าวตั้งต้นได้ เพื่อน ๆ เพียงแค่ตัดหญ้าที่รกเพียงเท่านั้นเอง ในส่วนอื่นแทบไม่ต้องดูแลอะไรเลย

ยางพารา ไม่น้อยกว่า 80ต้น/ไร่

ยางพารา เป็นพืชที่ดูแลง่ายและมีอายุการเก็บเกี่ยวที่ระยะยาว โดยในช่วงแรกนั้น เพื่อนๆ เพียงแค่คอยตัดหญ้า และใส่ปุ๋ยบำรุงต้นเพียงเท่านั้น ซึ่งเมื่อถึงอายุเก็บเกี่ยวก็สามารถกรีดน้ำยางขายได้ หรือหากไม่มีเวลาก็สามารถหาคนงานที่คอยดูแลและเก็บเกี่ยวน้ำยาง โดยแบ่งรายได้เป็นเปอร์เซ็นต์ก็สามารถทำได้ครับ

มะนาว ไม่น้อยกว่า 50ต้น/ไร่

ภาพจาก www.pixabay.com

มะนาวก็เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาปลูกในพื้นที่รกร้าง เนื่องจากทนต่อสภาวะอากาศ และทนแล้งได้ดี แต่เมื่อถึงวัยออกผลหากเพื่อน ๆ ต้องการให้ออกผลมากหน่อย ก็อาจบำรุงต้นและรดน้ำให้สม่ำเสมอ เพื่อให้ออกผลได้มากขึ้นครับ

มะม่วง 20ต้น/ไร่

ภาพจาก www.pixabay.com

มะม่วงก็เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ต้องการการดูและมากในการปลูก เพราะเป็นไม้ยืนต้น และยังมีหลายสายพันธ์ ซึ่งเพื่อน ๆ อาจหากิ่งพันธ์ที่ชอบรับประทานมาปลูกก็ได้ ซึ่งเมื่อออกผลแล้ว เพื่อน ๆ อากมีรายได้หลักแสนเลยก็ได้ หากได้ราคาดี

            และที่กล่าวมานี้ก็คือตัวอย่างของผลไม้ที่สามารถนำมาปลูกในที่รกร้างของเพื่อน ๆ ได้ เพื่อให้สามารถขึ้นทะเบียนได้ว่าเป็นพื้นที่เกษตร โดยไม่ต้องเสียเวลาในการดูแล และที่สำคัญ เพื่อน ๆ ก็จะได้ผลมารับประทาน จนอาจนำไปขายสร้างรายได้ ได้อีกช่องทาง โดยนอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่สามารถปลูกและขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่เกษตรได้ โดยดูข้อมูลได้จากประกาศในลิ๊งนี้ครับ หลักเกณฑ์การใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรม

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save