ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก รายการที่ให้มากกว่าถ้วยแชมป์

0

ฟุตบอล ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เป็นรายการที่จัดแข่งขันกันระหว่างสโมสรต่างๆในทวีปยุโรป โดยจะให้สิทธ์แต่ละลีกสูงสุดของแต่ละประเทศ สามารถส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันได้ตามโควต้าที่ลีกของประเทศตัวเองได้รับ

ฟุตบอล ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก จะถูกจัดโดยสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่ายูฟ่า โดยมีการจัดการแข่งขันครั้งแรกในปี 1955 ซึ่งในตอนนั้นยังใช้ชื่อว่ายูโรเปี้ยน แชมป์เปี้ยน คลับ (European Champion Club’s) 

แล้วทำไมฟุตบอล ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก จึงเป็นรายการที่ทุกๆทีมให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง หรือตั้งเป้าว่าจะต้องเข้ามาแข่งขันให้ได้ เราจะเห็นได้ว่าในหลายๆ ลีก มีการแข่งขันที่เข้มข้นมากในกลุ่มหัวตาราง ถึงแม้ว่าทีมของพวกเขาจะไม่ได้แชมป์ในปีนั้นๆแล้ว

นั่นก็เพราะว่ายังมีพื้นที่โควตาฟุตบอล ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ให้ทีมที่มีอันดับรองลงมาอีก 2 – 4 ทีม ขึ้นอยู่ว่าประเทศนั้นได้โควตามากี่ทีม แล้วพวกเขาจะได้อะไรหากได้เข้าร่วมรายการดังกล่าว เราลองมาดูสิ่งที่พวกเขาจะได้รับเมื่อเข้ามาแข่งขันฟุตบอล ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

1.ค่าตอบแทนที่สูงมาก เพียงแค่เข้าร่วมก็ได้ไม่ต่ำกว่า 200,000 ยูโร รายการนี้มีค่าตอบแทนที่สูงมาก โดยจะแบ่งเป็นสองส่วนคือ ค่าเข้ารอบต่างๆ และเปอร์เซ็นต์จากการถ่ายทอดการแข่งขัน ซึ่งหากทีมของพวกเขาสามารถคว้าแชมป์ได้ นั่นก็หมายความว่า พวกเขาจะโกยรายได้ไปเกือบ 100 ล้าน ยูโร เลยทีเดียว เราลองมาดูตารางค่าตอบแทนที่ได้จากการเข้ารอบต่างๆมีดังนี้

จากตารางเป็นเงินรางวัลล่าสุดในปี 2019-2020 ยังไม่รวมค่าลิขสิทธิ์ที่จะได้รับเพิ่ม

2.ชื่อเสียงที่จะได้รับซึ่งเป็นประตูสู่รายได้ของทีม ในข้อนี้หากเรามองทีมใหญ่ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ก็อาจไม่มีผลมากนัก แต่หากเป็นทีมที่มาจากลีกในที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก มันเป็นสิ่งที่ทำให้ทีมของพวกเขาถูกรู้จักมากขึ้นทั่วโลก ดังเช่นในปี 2020-2021 นี้ ทีมเล็กๆอย่าง เอฟซี มิดทิลลันด์ จากเดนมาร์ค จากการที่เข้ามาในรอบแบ่งกลุ่มได้ และพวกเขาได้โชว์ฝีเท้าถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ถึงแม้ผลงานจะไม่ดีนัก แต่มันก็ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากทั่วโลก 

3.สปอนต์เซอร์พร้อมทุ่มเงินให้สโมสร ทีมที่มีตั๋วไปยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก มักจะเป็นที่ต้องการของสปอนต์เซอร์  เพราะโลโก้ที่อยู่บนเสื้อทีมจะแสดงให้คนทั่วโลกได้เห็น เมื่อมีสปอนต์เซอร์ สโมสรก็จะมีเงินมาใช้จ่ายในทีม นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พวกเขาต้องแย่งชิงโควต้านั้นมาให้ได้

4.เป็นพื้นที่ที่จะโชว์สินค้าของสโมสร สินค้าในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเสื้อทีม หรือของที่ระลึก แต่มันคือนักเตะฝีเท้าดีของสโมสร เพราะหากนักเตะเหล่านี้ทำผลงานได้ดีในเวทียุโรป นั่นก็การันตีว่า จะต้องมีทีมยักใหญ่มาขอซื้อตัวไปร่วมทีมแน่นอน และนี่ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสร้างรายได้ให้สโมสร 

จากเหตุผลทั้งหมดนี้ มันทำให้ทีมต่างๆพยายามดิ้นรนเพื่อให้ทีมได้โควตา ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก มาให้ได้ ซึ่งมันก็คุ้มค่าไม่น้อยเลย หากได้เข้าร่วมในรายการนี้.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save