ทำความเข้าใจ อาหารเสริม จำเป็นต้องกินหรือไม่ และแบบไหนถึงจะดีกับร่างกาย

0

อาหารเสริมนั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพนอกเหนือไปจากการรับประทานอาหารตามปกติ ซึ่งในวันนี้เราก็จะพามาทำความเข้าใจกับอาหารเสริมกันให้มากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้ตัดสินใจได้ว่าตัวคุณนั้นจำเป็นต้องกินอาหารเสริมหรือไม่ และอาหารเสริมแบบไหนถึงจะดีและเหมาะสมกับร่างกายของคุณ

อาหารเสริมจำเป็นหรือไม่?

        หากให้พูดตามความเป็นจริงแล้วอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นก็ถูกจัดให้เป็นอาหารชนิดหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 โดยการกินอาหารเสริมก็เหมือนกับการกินอาหารชนิดหนึ่งนอกเหนือจากการกินอาหารตามปกติสำหรับคนที่ต้องการบำรุงสุขภาพในด้านใดด้านหนึ่งตามสรรพคุณของอาหารเสริมที่เลือกกิน เป็นการกินเพื่อดำรงชีวิตไม่ใช่การกินเพื่อรักษาโรค

            ดังนั้นอาหารเสริมจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นอย่างเช่น ในหญิงตั้งครรภ์ที่ต้องการสารอาหารมากกว่าปกติ ในผู้ป่วยที่ไม่สามารถกินอาหารในรูปแบบปกติได้ หรือผู้สูงอายุที่มีระบบการดูดซึมและย่อยอาหารที่ถดถอยลง และในผู้ที่มีภาวะร่างกายผิดปกติในเรื่องของการดูดซึมสารอาหารหรือขาดสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องได้รับอาหารเสริม รวมเป็นผู้ที่กินมังสวิรัติ เป็นต้น

        ส่วนในคนปกติที่มีสุขภาพแข็งแรง การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากต้องการกินอาหารเสริมก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนว่าอยากจะเสริมหรือดูแลสุขภาพในส่วนไหนเป็นพิเศษ แต่ก็ต้องพิจารณาถึงข้อเสียและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเพราะในบางครั้งนั้นการได้รับอาหารเสริมเกินความจำเป็นก็ส่งผลเสียกับร่างกายในระยะยาวได้ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากการกินอาหารตามปกติอีกด้วย

กินอาหารเสริมแบบไหนถึงจะดีกับร่างกาย

        หากตัดสินใจที่จะกินอาหารเสริมก็ควรที่จะเลือกอาหารเสริมให้เหมาะสมกับตนเอง ซึ่งก็ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลรวมไปถึงปรึกษาแพทย์และเภสัชกรประกอบการตัดสินใจในการเลือกกินอาหารเสริมให้เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด อย่างเช่นถ้าหากไม่ค่อยได้รับประทานผักและผลไม้ก็อาจจะเลือกอาหารเสริมประเภทไฟเบอร์หรือวิตามินรวม ถ้าหากอยากบำรุงกระดูกก็เลือกกินอาหารเสริมแคลเซียม หรือเลือกอาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันอาการภูมิแพ้ เป็นต้น

         นอกจากอาหารเสริมที่เป็นพวกวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ แล้ว เราก็ยังสามารถเลือกกินอาหารเสริมที่ได้มาจากสมุนไพรซึ่งได้รับการยอมรับและมีการศึกษาว่าช่วยบำรุงสุขภาพในด้านต่าง ๆ ได้ดีอย่างเช่น ถั่งเช่า เห็ดหลินจือ โสม แปะก๊วย ตังกุย เหล่านี้เป็นต้น

        ดังนั้นอาหารเสริมก็คืออาหารในรูปแบบหนึ่งที่นอกเหนือจากอาหารที่เรากินกันตามปกติในแต่ละวัน ซึ่งก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องเสริมอาหาร รวมไปถึงผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกายและดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกกินอาหารเสริมให้เหมาะสมและควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรกันก่อนที่จะตัดสินใจกินอาหารเสริม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีในการกินอาหารเสริมนั่นเอง

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save