โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T สร้างความพอเพียงอย่างยั่งยืน

0

        ในสภาวะที่เกิดปัญหาโควิด-19 แพร่ระบาด จนทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างกว้างขวาง เช่น การว่างงาน ของเด็กจบใหม่ การย้ายกลับถิ่น ผลผลิตของเกษตรกรราคาต่ำลง เป็นต้น จึงได้เกิดโครงการ U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล รากแก้วประเทศ มุ่งยกระดับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ด้วย “หลักพอเพียง” ผสานกับ องค์ความรู้และเทคโนโลยี จากคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน

U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วประเทศ

โครงการ U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล

       เป็นโครงการสนับสนุนให้เกิดการจ้างงานเยาวชนจบใหม่ที่ยังว่างงานจากผลกระทบโควิด-19 กว่า 6 หมื่นคน โดยกระจายกันไปช่วยสนับสนุนชาวบ้านกว่า 3,000 ตำบลทั่วประเทศ แบ่งการดูแลแบบ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เน้นพัฒนาในเรื่องของ ดิจิทัล การเงิน สังคม และภาษาอังกฤษ ควบคู่กับทักษะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในแต่ละพื้นที่ ภายในระยะเวลา 1 ปี โดยมีเป้าหมายที่จะเน้นยกระดับหลักเศรษฐกิจพอเพียงของแต่ละชุมชนให้มีความทันสมัย ด้วยการนำองค์ความรู้ของคนรุ่นใหม่มาร่วมบูรณาการกัน เสมือนสร้างรากแก้วให้กับประเทศ

ต้องสร้างรายได้จริง

       การดำเนินงานในโครงการ U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล จะไม่ได้เป็นการนำเงินงบประมาณกว่า 10,000 ล้านบาทไปใช้แล้วสร้างผลงานมาโชว์เฉยๆ ให้เสียเปล่า แต่เป็นการจ้างงาน เพื่อคาดหวังให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้กับเศรษฐกิจพอเพียงที่คนในชุมชนยึดมาปฏิบัติกันตลอด และคนในชุมชนก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ เหมือนเปลี่ยนจากการสอนจับปลา มาเป็นแนะนำสร้างแหล่งเลี้ยงปลา สอนวิธีเลี้ยงปลา จวบจนนำไปขายหรือทำกับข้าวกินได้ครบวงจร โดยในปีแรกโครงการคาดหวังได้คาดหวังรายได้ไว้ 42,190 ล้านบาท

ตัวอย่างโครงการ U2T ตามหลักพอเพียง

– มะพร้าว จากบ้านแพ้ว

เมื่อพูดถึงบ้านแพ้ว ของขึ้นชื่อประจำตำบลนี้คือ มะพร้าว โครงการ U2T จึงได้ช่วยแนะนำการยกระดับผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น มะพร้าวผง, กาบมะพร้าวสู่กระถางต้นไม้ เป็นต้น รวมถึงวางเป้าเรื่องการท่องเที่ยวเชิงเกษตร รูปแบบตลาดน้ำชุมชนด้วย

– แปรรูปผลไม้ จากโคกมะม่วง

โคกมะม่วง ไม่ได้มีดีแค่โบราณสถาน แต่ยังอุดมไปด้วยผลไม้นานาพรรณ เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน มะม่วง เป็นต้น เพื่อเพิ่มรายได้ให้ภายในชุมชนหลังราคาผลผลิตตกต่ำ จึงมีการหาวิธีแปรรูป เช่น นำขนุนมาทอด โดยเริ่มลงมือตั้งแต่เลือกน้ำมัน วิธีการ ทดสอบคุณค่าทางโภชนาการ วิธียืดอายุ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการทำสื่อสมัยใหม่ เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายให้คนในชุมชนอีกด้วย

– ข้าว จาก โคกกลาง

ชาวโคกกลางส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่มีหนี้สินมาจากปัญหาต้องซื้อปุ๋ยและสารเคมีราคาแพง โครงการ U2T จึงนำความรู้วิทยาศาสตร์ผสานเข้ากับภูมิปัญญาชุมชนมา ปรับสภาพดิน ใช้วัสดุธรรมชาติผลิตปุ๋ยอินทรีย์ทดแทน ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร คัดเชื้อโรคมาหาวิธีป้องกัน โดยไม่จำเป็นต้องซื้อสารเคมีมาใช้กับพืชพรรณต่างๆ รวมถึง ต่อยอดบรรจุภัณฑ์ เพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ ให้คนในชุมชนได้ร่วมลงมือทุกขั้นตอน

 

นับว่า “U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล” ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่น่าสนใจในการเติมเต็มหลักเศรษฐกิจพอเพียงดั้งเดิมที่ชาวบ้านปฏิบัติกันเรื่อยมาให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ด้วยการพัฒนาต่อยอดร่วมกับองค์ความรู้ในรั้วมหาลัยและความคิดสร้างสรรค์คนรุ่นใหม่ เชื่อมั่นว่า หากเราได้ร่วมแบ่งปันสิ่งดีๆ ที่ตนมีให้แก่กันอย่างในโครงการนี้ อีกไม่นานประชาชนคนไทยทั่วทุกพื้นที่ จะต้องสามารถ กินดี อยู่ดี ได้อย่างยั่งยืนแน่นอน

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save