Robotic Process Automation คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

0

        เทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) เริ่มถูกนำเข้ามาใช้ในองค์กรอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน นั่นก็เพราะเทคโนโลยีนี้ถูกสร้างมาเพื่อแก้ปัญหาการทำงานซ้ำๆ หรือการทำงานแบบ Routine ที่ไม่ต้องมีการตัดสินใจ เพียงแค่ทำงานตามขั้นตอนที่วางไว้ขององค์กร เช่น การเช็คอีเมล์ การคีย์ข้อมูล การอ่านและบันทึกข้อมูล รวมไปถึงการเงินและธนาคาร ซึ่งต้นทุนของการทำงานประเภทดังกล่าวนี้คือค่าแรงของพนักงานที่ต้องจ่ายตามเวลาที่ทำงาน

Robotic Process Automation (RPA) คือกระบวนการทางเทคโนโลยีที่ให้คอมพิวเตอร์ทำงานประเภท Routine ตามคำสั่งที่กำหนดไว้

        Robotic Process Automation (RPA) คือกระบวนการทางเทคโนโลยีที่ให้คอมพิวเตอร์ทำงานประเภท Routine ตามคำสั่งที่กำหนดไว้ ซึ่ง RPA อาจเป็นชุดคำสั่ง หรือโปรแกรมที่ทำงานในคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะถูกกำหนดให้เลียนแบบการกระทำของมนุษย์ต่องานที่ทำนั้นๆ ทำให้ลดการใช้มนุษย์ทำงานในกลุ่มงานเหล่านี้ได้ไม่น้อย อีกทั้งยังลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ได้อีกเป็นเท่าตัว

ประโยชน์ของ Robotic Process Automation (RPA) ที่มีต่อองค์กรมีดังนี้

ภาพจาก www.laserfiche.com
  • Increased Accuracy คือความแม่นยำในการทำงานของ Robotic Process Automation ที่มีน้อยกว่ามนุษย์มาก เนื่องจากไม่มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดความผิดพลาด เช่นสมาธิ อารมณ์ หรือความผิดปกติของร่างกาย
  • Low technical barriers ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนชุดคำสั่ง เนื่องจาก Robotic Process Automation จะมีการทำงานอัตโนมัติ ส่งผลให้ไม่จำเป็นต้องจ้างบุคลากรที่มีความรู้เฉพาะมาควบคุมการทำงาน
  • Meet regulatory compliance standards คือการแน่ใจได้ว่าการทำงานของ Robotic Process Automation จะทำตามคำสั่งทุกขั้นตอน และทำตามคำสั่งเท่านั้น ทำให้ลดปัญหาเรื่องมาตรฐานในการทำงานที่ไม่คงที่
  • No interruption of work เป็นจุดแข็งของระบบการทำงาน Robotic Process Automation เนื่องจากคอมพิวเตอร์ไม่จำเป็นต้องพักเที่ยง เลิกงาน หรือหยุดงาน ซึ่งทำให้ลดการจ้างบุคลากรในการทำงานได้กว่าครึ่ง
  • Existing systems remain in place คือระบบยังคงการทำงานในรูปแบบเดิม ซึ่งเทคโนโลยี Robotic Process Automation จะไม่ไปเปลี่ยนการทำงานในระบบเดิม
  • Improved employee morale and employee experience คือการลดความจำเจในการทำงานของพนักงานให้น้อยลง จะส่งผลให้พนักงานมีเวลาในการเพิ่มความสามารถในการทำงานของตนได้
  • Increased productivity คือการเพิ่มผลผลิตมากขึ้น เนื่องจากมีความรวดเร็วในการทำงาน และมีเวลาในการทำงานมากกว่าระบบที่มนุษย์ทำงาน ซึ่งประโยชน์ข้อนี้ หลายๆองค์กรมักจะมองเป็นข้อแรก

        แต่อย่างไรก็ตาม Robotic Process Automation ก็ยังต้องทำงานตามขั้นตอนที่วางไว้เท่านั้น ซึ่งเมื่อกระบวนการทำงานมีการเปลี่ยนแปลง ก็จะต้องเขียนคำสั่งหรือป้อนข้อมูลขั้นตอนการทำงานใหม่ทั้งหมด ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้มีการเพิ่มเทคโนโลยี AI เข้ามาเป็นตัวตัดสินใจให้ระบบทำงานในสภาวะที่ต่างไปจากเดิม หรือเรียนรู้กระบวนการทำงานใหม่ได้เอง ซึ่งหากเทคโนโลยี AI สามารถทำให้ RPA ตัดสินใจได้เอง ก็อาจทำให้องค์กรลดบุคลากรไปใกล้ศูนย์เข้าไปอีกหนึ่งขั้น

อ้างอิง

www.stelligence.com

www. missiontothemoon.co

www.laserfiche.com

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save