ปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ กับ ออร์แกนิกต่างกันอย่างไร

0

การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics ) กับ ออร์แกนิก (Organic) นั้น เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ผลิตผักสลัดมากขึ้น เพราะนอกจากความต้องการที่มากขึ้นของตลาดทั่วไปแล้ว การปลูกผักแต่ละแบบยังมีกลุ่มลูกค้าของตนเองแบ่งออกไปอีก นั่นก็เพราะกระบวนการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics ) กับ ออร์แกนิก (Organic) มีความแตกต่างกันพอสมควร ซึ่งวันนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่า การปลูกผักทั้งสอบแบบแตกต่างกันอย่างไรครับ

ในปัจจุบันการปลูกผักสลัดเพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดจะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ คือ

  • การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics )

  • การปลูกผักแบบออร์แกนิก (Organic)

การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics )

ภาพจาก www.nfc.or.th

คือการปลูกผักให้มีการเติบโตอยู่บนน้ำ (ปลูกในถ้วยหรือหรือกระถางแบบไฮโดรโปนิกส์) ซึ่งรากของผักจะแช่อยู่ในน้ำตลอดช่วงอายุของผัก ซึ่งข้อดีของการปลูกผักด้วยกระบวนการนี้ จะทำให้ผักมีคุณภาพที่คงที่ ผู้ปลูกสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมและคุณภาพของผักได้ เพราะจะต้องให้ปุ๋ยผ่านน้ำ ทำให้สามารถวัดได้ว่าน้ำที่ใช้เลี้ยงผักนั้นมีปุ๋ยปริมาณมากน้อยเพียงใด และมีค่า PH ในน้ำสูงไปหรือไม่ ซึ่งข้อดีอีกอย่างของการปลูกผักแบบนี้คือสามารถควบคุมการเกิดโรคได้เป็นอย่างดี

การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics ) จึงเหมาะกับตลาดที่มีความต้องการอย่างต่อเนื่องและคุณภาพคงที่ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม หรือร้านอาหารที่ต้องใช้ผักทุกวัน

การปลูกผักแบบออร์แกนิก (Organic)

คือการปลูกผักบนดินนั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า วิธีนี้เหมือนกับการปลูกตามดินแบบธรรมดาหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าเหมือนครับ แต่จะแตกต่างตรงที่ การปลูกผักแบบออร์แกนิก (Organic) จะมีมาตรฐานการควบคุมที่เข้มงวดกว่า มีการควบคุมที่ครบทุกด้านว่าจะต้องปลอดสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น ดินที่ใช้ปลูกจะต้องปลอดสารเคมีอย่างน้อย 3 ปี เมล็ดที่นำมาปลูก น้ำที่ใช้ และปุ๋ยที่ใช้บำรุง ซึ่งสภาพแวดล้อมทั้งหมดนี้จะต้องปลอดสารเคมีอย่าง 100% นั่นเอง จึงเป็นเหตุผลให้วิธีการปลูกผักแบบนี้ค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ และมีความนิยมที่น้อยกว่าแบบก่อนหน้า

สำหรับตลาดการปลูกผักแบบออร์แกนิก (Organic) นั้น จะเป็นกลุ่มที่ต้องการผักแบบออร์แกนิกโดยเฉพาะ ซึ่งตลาดกลุ่มนี้จะให้ราคาที่สูงกว่า ซึ่งก็เป็นแรงจูงใจให้ผู้ปลูกหันมาปลูกผักแบบออร์แกนิก (Organic) ครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากปลูกผักสลัดไว้ทานเอง แล้วยังเลือกวิธีในการปลูกไม่ได้ ให้ลองวิเคราะห์จากสภาพแวดล้อมของเพื่อน ๆ ดูครับ ซึ่งหากมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ ก็อาจปลูกแบบ ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics ) ก็ได้ แต่หากมีพื้นที่หรืออยากปลูกแบบอินทรีย์ที่ไม่มีสารเคมี ก็อาจเลือกวิธี ออร์แกนิก (Organic) ก็ได้ครับ

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save