Metaverse platform กับ Mobile Application ต่างกันยังไง

0

          ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญกับเรามากจริงๆ สมาร์ทโฟนกลายเป็นอวัยวะอีกส่วนหนึ่งไปแล้ว การเข้าถึงทุกสิ่งทำผ่านออนไลน์มากขึ้น ติดต่อสื่อสาร ธุรกรรมทางการเงิน รวมไปถึงกันซื้อขายสินค้า ทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจเรื่องแพลตฟอร์มกันมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ทำให้ Metaverse platform กลายเป็นเรื่องที่หลายๆ คนกำลังสนใจ

วันนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัยว่าระหว่าง Metaverse platform กับ Mobile Application มีความแตกต่างกันยังไง?

Metaverse platform คืออะไร?

          Metaverse ให้ความหมายว่า บางสิ่งบางอย่างที่ล้ำหน้าไปกว่าโลก 3 มิติ ที่ที่ผู้คนในโลกดิจิทัลสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ เคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ Metaverse จึงถูกเรียกว่า “อนาคตแห่งอินเตอร์เน็ต” ซึ่งในปัจจุบันแนวคิด Metaverse กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากหลายบริษัทชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Facebook, Fortnite, Apple, Google, Microsoft รวมถึง Roblox ด้วย Metaverse platform จึงเป็นแพลตฟอร์มที่มีเป้าหมายเพื่อเปิดประตูให้ผู้คนไปพบกับประสบการณ์ที่มีกิจกรรมต่างๆ เหมือนโลกจริง ภายในสิ่งแวดล้อมเสมือนจริง เป็นมากกว่าแค่การ วิดิโอคอล แต่จะสามารถเข้าร่วมงานๆ หนึ่งได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

Mobile Application คืออะไร ?

          Mobile Application คือการนำคำ 2 คำมารวมกัน นั่นก็คือ  Mobile หมายถึง อุปกรณ์สื่อสารที่สามารถพกพาได้ สามารถใช้งานได้ตามพื้นฐานของโทรศัพท์ และทำงานได้เหมือนคอมพิวเตอร์ มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาเพราะเป็นอุปกรณ์พกพา ส่วนคนที่ 2 คือคำว่า Application หมายถึง ซอฟต์แวร์ที่ใช้เพื่อช่วยเหลือการทำงานของผู้ใช้ โดยจะต้องมี User Interface หรือ UI เพื่อเป็นตัวกลางการใช้งานต่างๆ

         Mobile Application จึงเป็นการพัฒนาโปรแกรม เพื่อใช้งานบนอุปกรณ์สื่อสารสำหรับพกพา เพื่อตอบสนองความต้องการและสนับสนุนให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ในปัจจุบันมีระบบที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย คือ ระบบ iOS และ Android ทำให้เกิดการพัฒนา Application ลงบนสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบสั่งซื้ออาหาร, ระบบสนทนาออนไลน์, เกม และอื่นๆ อีกมากมาย

Metaverse platform กับ Mobile Application ต่างกันยังไง?

          ความแตกต่างของ 2 อย่างนี้คือรูปแบบของการปฏิสัมพันธ์ Mobile Application ยังคงเป็นการสื่อสารผ่านจอสี่เหลี่ยม ซึ่งนั่นถูกมองว่าไม่ใช่การปฏิสัมพันธ์แบบที่ควรจะเป็น แต่ Metaverse platform เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมือนอยู่ในโลกของความเป็นจริง

          Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook เจ้าพ่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค บอกไว้ว่า “Metaverse จะช่วยสร้างโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ให้กับทุกคน ทั้งคนเมือง และในชนบท รวมถึงพื้นที่ที่การศึกษาผ่านออนไลน์เข้าไม่ถึง พร้อมมุ่งพัฒนาระบบ Teleportation ร่วมกับบริษัทในเครือที่เคยร่วมพัฒนาหูฟัง VR อย่าง Oculus รวมไปถึงยังสามารถสร้างงานที่ไม่มีอยู่ในปัจจุบันได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระบบเศรษฐกิจทั้งหมดที่จะรวมใน Metaverse”

 

          ตอนนี้หลายคนอาจจะมองว่า Metaverse platform เป็นเหมือนระบบความเป็นจริงเสมือนอย่าง VR แต่จริงๆ แล้ว Metaverse platform เป็นได้มากกว่านั้น ทุกคนจะสามารถเข้าถึงระบบผ่านแพลตฟอร์มที่หลากหลายโดยไม่มีข้อจำกัด Metaverse เป็นเหมือนลูกผสมของแพลตฟอร์มที่มีในปัจจุบัน แต่ต่างที่พื้นที่การใช้งาน มันคือการนำตัวเราเข้าไปอยู่ในระบบจริงๆ ไม่ใช่เพียงการฉายภาพผ่านหน้าจอแบบ 3D ต้องยอมรับว่า Metaverse platform เป็นอะไรที่น่าทึ่งและน่าติดตามมากๆ

Leave A Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save